Xu hướng trang trí nội thất bằng gỗ công nghiệp ngày nay đã được tăng lên rất nhiều. Nhờ những ưu điểm tiết kiệm chi phí và đa dạng về thẩm mỹ. Trong đó 2 vật liệu phủ được sử dụng nhiều nhất là Melamine và Laminate. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Nhìn chung chúng đều có khả năng chống trầy xước, đa dạng về họa tiết (vân gỗ, đá, vải, kim loại…) và hoa văn đẹp. Được áp dụng trong nhiều đồ nội thất trong nhà bếp, tủ.

Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt:

Melamine

Laminate

Giấy trang trí hoa văn được tẩm nhựa MUF để chống trầy xước.

Bắt buộc phải gia công trước vào tấm gỗ trước khi thi công nội thất.

Khả năng chống trầy xước tốt nhưng độ mài mòn thấp do khác mỏng.

Chống trầy xước tốt, mẫu mã tương đối đa dạng về vân gỗ. Tuy nhiên./ khá hạn chế về các mẫu mã khác (màu trơn, các loại vân đá, vân vải, kim loại…)

Giá cả tốt nhất trong tất cả các vật liệu phủ hiện tại trên thị trường.

*Một tấm Laminate bao gồm một hoặc nhiều lớp giấy, mỗi lớp giấy có chức năng riêng biệt: Lớp chịu mài mòn và chịu thấm Kraft, lớp trang trí (decorative paper) và lớp overlay (hiệu ứng).

Có thể gia công trực tiếp lên tấm gỗ hoặc thực hiện dán tại xưởng gia công với hình thức tấm laminate mỏng. Do đó linh động hơn trong các phương án thiết kế khác nhau.

Chống trầy xước tốt hơn melamine, mẫu mã cực kỳ đa dạng (hơn hẳn melamine).

Giá cao hơn melamine, cả về chi phí vật liệu laminate lẫn chi phí do thi công cho xưởng thi công nội thất.

(*Kiến An Decor cung cấp cho các bạn các thông tin dễ hiểu nhất. Thay vì đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật)

Tóm tắt về sự khác nhau giữa 2 vật liệu phủ Laminate và Melamine

Melamine hiện tại được sử dụng nhiều nhất do đáp ứng được các nhu cầu phổ thông. Laminate được ứng dụng nhiều nhưng chủ yếu với vai trò bổ sung cho melamine. Thường cho các hạng mục đòi hỏi cao hơn về thẩm mỹ và sự đa dạng. Do đó thường kết hợp với Melamine chứ ít khi dùng cho toàn bộ một công trình do chi phí cao.