Có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về thiết kế nội thất, có thể coi đó vừa là một hình thức kỹ thuật vừa là một hình thức nghệ thuật, bởi đó là sự kết hợp giữa thiết kế kiến trúc và xây dựng công trình. Tuy nhiên thiết kế nội thất là công đoạn sau của việc xây dựng phần thô của tòa nhà và đa số được áp dụng cho các chung cư và căn hộ trung và cao cấp.
Chính vì sự kết hợp của cả hai yếu tối kỹ thuật và nghệ thuật nên thiết kế nội thất cần sự phối hợp và hiểu nhau của cả bên kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng. Việc thuê bên thiết kế giám sát phần thi công là một phương án không tồi tuy nhiên giá thành thường khá cao, phương án được nhiều gia chủ lựa chọn gần đây là thuê một bên thiết kế nội thất trọn gói sau khi xây dựng xong phần thô hoặc nhận bàn giao công trình căn hộ từ các chủ đầu tư. Nếu chọn phương án thứ 2, bạn cần lưu ý những điều gì?
1 – Bản thân các gia chủ phải biết mình muốn gì, thích gì? Tránh tình trạng hôm nay thích phong cách này, ngày mai thích thể loại khác, gây khó khăn cho việc thiết kế cũng như thi công. Chủ nhà nên tìm hiểu qua một số kiến thức cơ bản về thẩm mỹ, phong cách thiết kế kiến trúc, và phải bàn bạc thống nhất với Kiến trúc sư trước khi quyết định.
2 – Phải hết sức tin tưởng vào đơn vị thiết kế – thi công mình đã chọn. Nếu không tin tưởng đừng chọn! Đã chọn phải tin! Tránh tình trạng ban đầu tin tưởng nhưng về sau lại mất niềm tin, rồi có những quan điểm trái ngược với những nhà chuyên môn dẫn đến tình trạng gây khó dễ cho họ. Bạn phải nhớ rằng : Bạn làm nghề khác, quanh năm bận rộn với công việc, ít tiếp xúc với những vấn đề nhà cửa nội, ngoại thất. Và nữa, bạn kinh nghiệm nhiều lắm thì cũng chỉ làm 1; 2 cái nhà. Còn các nhà chuyên môn, họ có kinh nghiệm với nghề nhiều năm. Họ đã làm hàng trăm cái nhà. Kinh nghiệm của họ từ đó cũng gấp trăm lần bạn!
3- Nếu muốn hỏi hoặc đóng góp ý kiến gì thì cũng nên thẳng thắn hỏi ngay. Tránh tình trạng ngại không nói, không hỏi để ấm ức về sau hoặc quá nóng nảy dẫn đến bầu không khí căng thẳng. Đồng thời cũng yêu cầu nhà chuyên môn phải có trách nhiệm phân tích, giải trình rõ ràng để giải tỏa thắc mắc. Tuy nhiên, các bạn nên giữ một thái độ đúng mực. Phải luôn nhớ rằng: Sau khi đã giao phó trách nhiệm, tin tưởng các nhà chuyên môn, mọi ý kiến của mình cho dù là chủ nhà cũng chỉ là góp ý. Trong những trường hợp như thế, đương nhiên khi bạn cương quyết theo ý kiến của mình, bên thiết kế và thi công sẽ phải chiều theo bạn, nhưng bạn phải chấp nhận những rủi ro từ những quyết định do thiếu chuyên môn của mình tạo ra.
4- Bạn nên có một thái độ mềm mỏng, hài hòa với các nhà chuyên môn. Nhưng cũng cần rõ ràng, sau khi thống nhất vấn đề gì thì nên ghi lại ra sổ sách, tránh lời nói gió bay rồi sau không bên nào nhận trách nhiệm.
5- Và sau cùng, cho dù bạn vẫn biết phải nên mềm mỏng, hài hòa đối với các nhà chuyên môn, nhưng trong những trường hợp cần thiết bạn vẫn phải cứng rắn, kiên định lập trường. Bởi nếu không như thế, rất có thể căn nhà của bạn có thể sẽ được thực thi mà không hề có dấu ấn cá nhân của bạn!
Trên đây là một số ý kiến đóng góp cho các gia chủ muốn có một phương án tối ưu khi chuẩn bị thiết kế xây dựng căn nhà mơ ước. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ rút ra một số điều bổ ích cho chính quan điểm của mình. Các bạn hãy nhớ một điều: Làm nhà là một việc lớn trong đời và đẹp hay không đẹp; được hay không được là ở chính các bạn!