Đa phần khách hàng sau khi mua chung cư sẽ gặp rất nhiều bực dọc với những vấn đề còn tồn tại của căn hộ mới mua. Đầu tiên dễ thấy ngay là những khiếm khuyết trong thi công như: Van nước bị rò rỉ, các công tắc điện bị mất nguồn, ván sàn bị hở, roong gạch bung ra khỏi sàn nhà như phấn trắng… Tiếp đó trong quá trình sử dụng sơ bộ sẽ thấy các bố trí chưa hợp lý: Thừa phòng mà thiếu không gian, những vách ngăn không hợp lý… và vô số những khó chịu khác.
Tùy vào sự chuyên nghiệp mà chủ đầu tư sẽ khắc phục được một phần nào các khó chịu đó, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cả độ “rắn” của gia chủ nữa. Sẽ có những người cố gắng khắc phục các điểm còn lại một cách thủ công và sau đó chấp nhận những gì có thể. Tuy nhiên nếu có điều kiện thì bạn nên tìm tới một giải pháp toàn diện hơn: Thuê chuyên gia thiết kế và thi công nội thất!
Họ sẽ làm tốt hơn bạn rất nhiều, đó là điều chắc chắn! Vì đó là nghề của họ. Tôi từng đi ăn tân gia một căn nhà của một người bạn cũ, anh thành đạt và có một căn nhà lớn với nội thất được thiết kế với rất nhiều gỗ và các vật liệu đắt tiền. Tôi cứ tiếc hùi hụi, bởi với khả năng tài chính đó, với các chất liệu cao cấp đó, nếu như anh thuê một kiến trúc sư thiết kế căn nhà thì ngôi nhà đã đem tới sự “ảo diệu” cỡ nào cho bạn bè anh. Nhưng căn nhà này chỉ dừng lại ở mức như chính anh thừa nhận “rộng rãi, thoáng mát”.
Tôi nói những suy nghĩ này với anh, anh nói: “Mình theo phong cách cổ điển, sợ thiết kế rồi sau này đồ đạc cũ đi thì nhà sẽ bị “quê”, nên thôi cứ cây nhà lá vườn vậy”. Thật tiếc là anh coi việc thiết kế nội thất chỉ là việc đánh dấu 1 phong cách kiến trúc của một thời gian nhất định khi thi công căn nhà. Quan niệm này hết sức sai lầm! Bạn có thể nhờ bên thiết kế nhà với phong cách của thập niên 40, 50 hay thậm chí là thế kỷ trước, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách sống và khả năng thiết kế của kiến trúc sư, nhưng “quê” hay không dó là do người thiết kế có tới tầm hay không, không có phong cách nào của một căn nhà được gọi là không theo kịp thời đại cả, nó chỉ tôn lên cá tính và phong cách riêng của mỗi người mà thôi!

Sắp tới tôi sẽ viết 1 loạt bài về các phong cách thiết kế phổ biến của thế giới (khoảng 30 phong cách) và các phong cách của riêng Việt Nam trong xu hướng thiết kế nội thất, các bạn đón đọc nhé!!!

 
[masterslider id=”12″]